Động Vật Cảnh Động Vật Có Xương Sống

Cá Chuột (Thái, Cafe, Mỹ) ăn gì? Cách nuôi ra sao, Giá bao nhiêu tiền?

Cá Chuột là giống có gì? Có bao nhiêu loại? Khi nuôi giống cá này nên lưu ý những gì? Nếu như bạn đang quan tâm đến giống cá này thì những thông tin mà Animalworld.vn giới thiệu ngay dưới đây sẽ phù hợp với bạn. 

Những đặc điểm của cá Chuột 

Có chuột được chia thành nhiều loại trong đó tiêu biểu là các loại cá chuột Thái, cá chuột Cafe, cá chuột Mỹ. Cùng tìm hiểu một số những đặc điểm nổi bật của các giống cá này nhé!

cac-loai-ca-chuot
Các loại cá chuột

Tổng quát chung về cá chuột

Cá chuột là giống cá nuôi nước ngọt. Chúng được biết với nhiều loại khác nhau. Giống cá này hiện nay chủ yếu sống ở các vùng nước ngọt. Không chỉ được nuôi trong tự nhiên mà với vẻ đẹp hấp dẫn, chúng được nuôi trong môi trường nhân tạo với mục đích cá cảnh hoặc nuôi dọn bể và nhân giống khá nhiều. 

Giống cá này hiện nay đang được nuôi rất nhiều. Những giống được nuôi nhiều là cá chuột Thái, cafe và Mỹ. Mỗi giống cá đều có nét đẹp riêng và có những đặc điểm phân biệt riêng. 

Đặc điểm của cá chuột Thái 

Cá chuột Thái có nguồn gốc từ Thái Lan. Nó là giống cá cỡ lớn, có chiều dài tối đa có thể lên đến 14cm. Thân của nó dài và hình thoi. Vây có hình dĩa, và toàn thân có màu nâu đen. Vây và đuôi của cá có màu cam sâm. 

Hai màu đỏ và đen của cá đã khiến cho chúng có một phong cách đặc biệt riêng. Vây của chúng rộng và mọc gần phía cuối lưng. Phần miệng của chúng có hai chòm râu ngắn và phần bụng tương đối bằng phẳng. Thân dài hơi dẹt. 

Cá chuột Thái khi ăn sẽ đuổi hết các loại động vật khác có khả năng xâm chiếm thức ăn của chúng. Đặc biệt giống cá này có xu hướng tấn công cá khác rất hung dữ.

Đặc điểm của cá chuột cafe 

Cá chuột cafe có nguồn gốc xuất xứ từ Amazon – Mỹ. Tên khoa học của giống cá này là Aeneus. Chúng là giống cá được lựa chọn nuôi nhiều hiện nay với mục đích giữ vệ sinh cho bể nuôi cá.

Cá đực có kích thước nhỏ và thân hình mảnh mai hơn con cái. Chúng đẻ trứng dính lên giá thể cây thủy sinh và cá bố mẹ sau khi đẻ sẽ tách con ra. 

Cá Chuột Cafe là một loài cá sống nhiều ở tầng đáy rất đẹp với thân hình màu vàng nâu trông giống như màu cà phê. Trên người chúng có một dải màu đậm kéo dài từ mang đến đuôi. Chính màu sắc đã quy định tên gọi của chúng.

Phần mõm của chúng khá nhọn, thùy bên hơi nhỏ và miệng dưới, môi trên có nhiều tua. Môi dưới của chúng được cấu tạo nhiều mấu thịt.

Cá Chuột Cafe được biết đến là một loài cá có khả năng dọn dẹp rêu, tảo và thức ăn còn sót lại trong đáy bể. Vì thế nó giúp bảo vệ vệ sinh cho môi trường thủy sinh.

Đặc điểm của cá chuột Mỹ 

Cá chuột Mỹ là giống cá Ba Sọc, nó còn được biết đến với cái tên khác là cá heo hề. Phân bố nhiều ở khu vực đảo Sumatra và đảo Kalimantan thuộc vùng nước nội Indonesia.

Giống cá này phát triển trong tự nhiên có thể dài đến 30cm. Chúng có dải màu đen vắt ngang qua mắt. Phần vây ngực và vây bụng có màu đỏ. Giống cá này thường dễ mắc bệnh đốm trắng vì thế trong quá trình nuôi nên lưu ý.

Đây cũng là giống cá nước ngọt được yêu thích. Chúng có bề ngoài vàng cam, bên trên lưng có 3 dải màu đen làm nổi bật màu sắc thân cá. Chính điểm nhấn trong màu sắc này càng làm cho chúng hấp dẫn hơn và đẹp hơn.

Môi trường sống của cá Chuột

Cá chuột dọn bể sống ở nhiệt độ phù hợp từ 24 đến 26 độ C. Khi nuôi nên chú ý nuôi chúng trong môi trường giàu oxy. Chúng thường thích sống ở khu vực nhiều chuyển động nước, dòng nước chảy xiết trong tự nhiên. 

Khi nuôi cá nên chú ý tạo được không gian bể nuôi như trong tự nhiên bằng cách tạo các khóm cây thủy sinh ẩn nấp cho chúng. Đặc biệt nên lưu ý đến nhiệt độ và độ pH khi nuôi.

Với cá chuột Mỹ, môi trường sống của chúng chịu lạnh được tốt hơn các giống Thái và cafe.

Cách nuôi cá chuột 

Các giống cá chuột Thái, cafe, Mỹ đều có những đặc tính thích nghi môi trường chung. Dưới đây là một số kỹ thuật nuôi cá chuột mà bạn nên biết. 

cach-nuoi-ca-chuot
Cách nuôi cá chuột

Môi trường sống

Bạn nên chọn bể rộng để nuôi chúng. Lưu ý về nhiệt độ nuôi trong bể nên để từ 24 đến 26 độ C. Chúng khá hung dữ và có khả năng sẽ tấn công nhiều loại cá khác vì thế không nên áp dụng các cách nuôi chung với giống cá khác. 

Cá chuột dọn bể khá thông minh. Trong bể nên trồng thêm các loại cây thủy sinh, đáy nên trải sỏi và nhiều hang hốc trú ẩn. Ngoài ra giống cá này khá ưa tía nắng yếu qua môi trường nước chảy. Vì thế bạn nên cân nhắc về ánh sáng cũng như các loại dụng cụ tạo bọt hay là bể dạng nước chảy. 

Nuôi cá chuột sinh sản 

Giống cá chuột đẻ trứng. Tuy nhiên chúng lại rất khó sinh sản trong môi trường nuôi. Chúng đẻ trứng dính vì thế cần sinh sản nhân tạo, sử dụng hormone. Việc phân biệt giới tính của cá chỉ có thể phát hiện khi chúng trưởng thành. 

Cá chuột được biết đến là giống cá khó đẻ khi nuôi nhốt. Vì thế bạn nên chú ý đến nhiệt độ, độ PH,… để tạo môi trường giống tự nhiên giúp chúng có thể sinh sản thuận lợi hơn. 

Ngoài ra bên có các bụi cỏ, chậu sành, và hang đá nhân tạo trong không gian bể nuôi đối với cá cái để chúng có thể đẻ trứng tự nhiên và tỷ lệ đậu cao hơn. 

Cá chỉ kết đôi 1 đực 1 cái và thời gian từ lúc chúng giao phối đến lúc đẻ là 2 ngày đêm. Loài cá này sinh sản cao hơn các loại cá cảnh thông thường. 

Cá chuột ăn gì? 

Cá chuột là giống cá háu ăn, ăn tạp. Tuy nhiên món ăn khoái khẩu nhất của chúng là các loại động vật giáp xác và các loại giun. 

Chúng ăn tất cả các động vật giáp xác, giun,… cả trong môi trường tự nhiên và nuôi. Trong quá trình nuôi, bạn nên chú ý về việc cung cấp thức ăn cho chúng. Đồng thời nên chia các bữa ăn thành nhiều lần trong ngày. Đảm bảo cho ăn vừa đủ, không dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước. 

Cá chuột giá bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào từng giống. Thường thì cá chuột Thái rẻ hơn nhiều so với cá chuột Mỹ và cá chuột cafe. Ngoài ra, giống cá Chuột Thái còn có khả năng làm vệ sinh dọn bể vì thế mà nhiều người lựa chọn nuôi giống cá này hơn. 

gia-ca-chuot
Giá cá chuột

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán cá chuột. Giá tham khảo cho các bạn trung bình là khoảng từ 10.000 – 12.000 vnđ/con đối với những chú cá khỏe mạnh và thuộc size nhỏ. 

Với những chú cá chuột Mỹ, cafe thì mức giá nhỉnh hơn khoảng từ 15.000 – 30.000 vnđ/con. Chúng thường có sức khỏe tương đối ổn định và kích cỡ vừa tầm. 

Ngoài ra, bạn có thể mua với giá rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. Hoặc tùy thuộc vào đơn vị mua mà giá có thể chênh lệch. 

Mua cá chuột ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp cá chuột tuy nhiên không phải ở đâu cũng đảm bảo cung cấp cá chất lượng, khỏe mạnh. Bạn nên cân nhắc trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp cá, trong đó có thể lưu ý một số đơn vị sau: 

  • Pet Mart: Địa chỉ cung cấp cá chuột sức khỏe tốt đa dạng giống. Không những thế, bạn còn có thể tìm thấy bất cứ loại cá cảnh nào tại đây. 
  • Chợ cá Mê Kong – cửa hàng cá thủy sản: Đơn vị chuyên cung cấp cá cảnh chất lượng giá rẻ đảm bảo giống tốt.
  • Cá cảnh Thái Hòa: Đây cũng là đơn vị bán cá cảnh khá nhiều loại mà bạn nên tham khảo. 

Xem ngay kênh kiến thức tài chính, đầu tư, kinh doanh, kiếm tiền online: https://kienthuctaichinh.org

Trên đây là những thông tin về cá chuột các loại mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. 

Post Comment